อย่ารังแกสัตว์…

เจ้าตัว Alpaca นี่เกิดมากก็ไม่เคยเห็นเหมือนกัน ตอนแรกผมนึกว่ามันเป็นญาติกับเจ้าตัวขาวๆ ใน Star Wars episode 5 Empire strike back ซะอีก หน้าตามันน่ารักครับ มองตรงๆ ออกตลกต่างหาก สงสารตรงแดดราชบุรี ร้อนสุดๆ แถมขนก็หนาพอๆกับแกะ ได้มาเห็นก็รู้สึกว่าเมืองไทยนี่ดีจริง มีอะไรให้ดูเยอะดี

Alpaca

เจ้าตัวนี้ ตอนเด็กๆ ก็ไม่เคยเห็น เลยพาลให้สงสัยว่ามันคืออะไร กันแน่ ไปหาอ่านเลยรู้ว่าจริงๆ แล้ว มันเป็นสัตว์ตระกูลอูฐ ซึ่ง คนที่ไปราชบุรี จะคุ้นกับการนำแกะ มาให้ดูให้ชม…เลย ทำให้พาลคิดไปว่ามันเป็นอะไรกับ แกะ หรือเปล่า
Alpaca กับ แกะ เหมือนกันแค่ Order ครับ (ตอนเรียนชีววิทยา จะจัดอันดับสิ่งมีชีวิตเป็นกลุ่มจาก Kingdom–>Phylum–>Class–>Order–>Family–>Genus–> Species  (ถ้าภาษาไทยใช้ อาณาจักร–> ไฟลัม –> ชั้น –> อันดับ –> วงศ์ –> สกุล –> ชนิด) โดย จะมี Order เป็น Artiodactyla เหมือนกัน แต่ พอเป็น Family Alpaca จะเป็นพวกเดียวกับ อูฐ คือ Camelidae แต่ แกะ จะเป็น Bovidae ครับ ไม่เหมือนกัน

ในขณะที่ Alpaca กับ อูฐ และ  Llama นี่ อยู่ใน Family เดียวกัน คือ Camelidae

ที่พูดุถึงตัว Llama เพราะ หน้าตามัน กับ Alpaca นี่ คล้ายกันมาก ถ้าถามให้ ยาก ต้องถามตัวนี้ครับ ว่า สองอย่างนี้ ต่างกันตรงไหน ระหว่าง Alpaca กับ Llama

ตัวขวา Alpaca ส่วนตัวซ้าย Llama

Alpaca จะเตี้ยกว่า Llama และ มีใบหูเรียวเล็ก ในขณะที่ Llama จะมีใบหูทรงกล้วยยาวๆ
ถ้าดูจากหลัง Alpaca จะมีหลังที่โค้งมน และ หาง จะห้อยโค้งลงตามหลัง แต่ Llama หลังจะเรียบ และหางชี้ตรงลงจากหลัง

apaca and llama

Alpaca จะแบ่งตามลักษณะขน ได้ สองชนิดคือ Huacaya กับ Suri
Huacaya ขนจะพูๆ นุ่มๆ เหมือนขนลูกหมี ครับ แต่ Suri ขนจะยาวนุ่ม และ ม่ีหยิกหน่อยๆ  ซึ่ง ราคาของ Suri จะแพง กว่าครับ …
เจ้าตัวพ่อพันธ์ ของ Alpaca hill นี่้ ค่าตัว สี่ล้านเลยครับ ใครๆ มาที่นี่ก็จะชอบไปถ่ายภาพด้วย จนมันคงจะรำคาญเอา
วิธีการเข้า ไปใกล้ เค้าไม่แนะนำให้เข้าข้าง หรือ ด้านหลังนะครับ เพราะมีโอกาส โดน “ดีด” ได้ ถ้าเค้าก็กอดคอ ได้แต่อย่าไปเล่นหัว ..เพราะ เจ้า Alpaca นี่ จะถือครับ..ไม่ชอบให้เล่นหัว .. (อิอิ ผมล้อเล่น จริงๆ แล้วมันจะรำคาญง่าย)  ถ้าไม่ถูกใจอาจจะพ่นน้ำลายใส่เราได้ ซึ่งต้องระวัง เพราะ น้ำลายจะเหม็น (น้ำลายของใครก็เหม็นทั้งนั้นแหล่ะ) และ พ่นได้ไกล สองเมตร … !!

ถ้าเข้าไปดูก็ระวังครับ ..เดี๋ยว Alpaca ตุ๋ยใส่ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

============================================

ข้อมูลของเจ้า Alpaca 

อัลปากา (สเปน: alpaca) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Vicugna pacos เป็นสัตว์เลี้ยงในตระกูล อูฐ (camelid) ในทวีปอเมริกาใต้ มีลักษณะคล้ายคลึงกับตัวยามา อัลปากาเป็นสัตว์ที่อยู่รวมกันเป็นฝูง พบได้ในที่สูงบริเวณแถบเทือกเขาแอนดีส ทางตอนใต้ของประเทศเปรู ตอนเหนือของประเทศโบลิเวีย ประเทศเอกวาดอร์ และตอนเหนือของประเทศชิลี โดยจะอยู่บริเวณที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลประมาณ 3,500 เมตร (11,000 ฟุต) ถึง 5,000 เมตร (16,000 ฟุต)[1]

อัลปากามีลักษณะคล้ายตัวยามา แต่จะแตกต่างกันตรงที่ไม่ได้นำมาใช้งานขนของ แต่จะถูกเลี้ยงเพื่อนำขนมาทำเป็นเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม ขนอัลปากานำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ตั้งแต่ผ้าห่ม เสื้อหนาว หมวก ถุงมือ ผ้าพันคอ และเครื่องนุ่งห่มประเภทต่าง ๆ โดยขนของอัลปากาตามธรรมชาติมีหลายสี โดยในเปรูมีการจำแนกสีขนออกเป็น 52 สี ขณะที่ทางออสเตรเลียจำแนกไว้ 12 สี และสหรัฐอเมริกาจำแนกเป็น 16 สี[2]

ข้อมูลเจ้า ยามา Llama

ยามา[1] หรือ ลามา[2] (สเปน: llama,[3][4] เสียงอ่าน: [ˈʎama ~ ˈʝama]; เกชัว: llama, เสียงอ่าน: /ˈʎama/;[5] อังกฤษ: llama, เสียงอ่าน: /ˈjɑːmə, ˈlɑːmə/;[6] ชื่อวิทยาศาสตร์Lama glama) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมในตระกูลอูฐ (camelid) ของทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นรู้จักกันอย่างแพร่หลายในวัฒนธรรมของชาวแอนดีสตั้งแต่สมัยก่อนการเข้ามาของชาวสเปน

ส่วนสูงในช่วงโตเต็มวัยอยู่ที่ระหว่าง 1.70 เมตร (5.5 ฟุต) ถึง 1.80 เมตร (6 ฟุต) โดยวัดจากส่วนบนสุดของหัว พวกมันมีน้ำหนักตัวอยู่ระหว่าง 130-200 กิโลกรัม (280-450 ปอนด์) ในช่วงแรกเกิด เกรีย (cria) จะมีช่วงน้ำหนักที่ระหว่าง 9-14 กิโลกรัม (20-30 ปอนด์) ยามามีช่วงชีวิตที่ประมาณ 20-30 ปีขึ้นอยู่กับการดูแล[ต้องการอ้างอิง] ยามาเป็นสัตว์สังคมและอาศัยร่วมกับยามาตัวอื่น ๆ ในลักษณะของฝูงสัตว์ ขนสัตว์ที่ผลิตจากยามาจะมีความนุ่มมากและปราศจากลาโลนิน (ไขจากขนสัตว์) ยามาเป็นสัตว์ที่เฉลียวฉลาดและสามารถเรียนรู้งานง่าย ๆ ได้หลังจากทำซ้ำเพียงไม่กี่ครั้ง เมื่อแบกสัมภาระ ยามาสามารถแบกสิ่งของได้ราวร้อยละ 25-30 ของน้ำหนักตัวในการเดินทางในระยะ 8-13 กิโลเมตร (5-8 ไมล์)[7]

ยามามีต้นกำเนิดจากที่ราบตอนกลางของอเมริกาเหนือในช่วง 40 ล้านปีที่ผ่านมา แล้วพวกมันก็ได้อพยพไปยังอเมริกาใต้เมื่อประมาณ 3 ล้านปีที่ผ่านมา เมื่อถึงช่วงปลายยุคน้ำแข็ง (10,000-12,000 ปีก่อน) สัตว์ตระกูลอูฐก็สูญพันธุ์ไปจากอเมริกาเหนือแล้ว[7] ณ ปี ค.ศ. 2007 มียามาและอัลปากากว่า 7 ล้านตัวในอเมริกาใต้ และเนื่องจากการนำเข้าจากอเมริกาใต้ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ทุกวันนี้จึงมียามากว่า 158,000 ตัว รวมถึงอัลปากาอีกกว่า 100,000 ตัวในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา[8]

============================================================

ให้กินผัก กับหญ้า

ขอบคุณที่มา

Alpaca วิถีพีเดีย

Llama วิถีพีเดีย

ความแตกต่างของ Alpaca กับ Llama

Advertisements