เสียงวิทยุ เจื้อยแจ้วออกมา สอนสำนวนไทย เช้านี้ คำว่า “นอนกินบ้านกินเมือง”
ดีที่ตื่นมาก่อน ไมม่งัน้ เข้าข่ายนี้แน่ๆ …

อากาศยามเช้า กลิ่นไม่คุ้น …ลอยมาแตะจมูก แสดงแดด เริ่ม แพลมเข้ามาตรงหน้าบ้าน เอาตอนเจ็ดโมงครึ่ง …
แม่หยิบเอากาแฟ และ ชามาเสริฟ ให้ ควันลอยกรุ่นกลิ่นกาแฟ เต๊ะ จมูกเบาๆ กลบกับกลิ่น ดุ้ยดุ่ย ที่ได้กลิ่นตอนแรก

“กลิ่นหมูน่ะลุก ซื้อมาไม่ได้กินสักที สงสัยจะเสีย…”
เหอะ เหอะ ไม่เสียยังไงไหว ตู้เย็นแม่นี่ยิ่งกว่า กระเป่๋าโดเรมอน ใส่ทุกอย่างเข้าไปซะแน่น ..หมูมันคงหลงหาทางออกมาไม่ได้ เลยอยู่ในตู้เย็นนานกว่าที่หมูปกติเค้าอยู่กัน
เจ้าหมูเหม็นนี่เลยเสร็จ เจ้า แบล็ค กับ เจ้าบราว์น สองทหารเสือ ที่แม่เค้าเลี้ยงไว้แน่นอน

วันนี้มานอนเล่นบ้านแม่ครับ แถมเป็นวันอาทิตย์ เลยลองหาข้อมูลสำหรับที่เที่ยวแถวนี้ซะหน่อย…อืม..แต่ก่อนอื่นขอบอกว่า เจ้า ASUS Transformer เจ้า Android Tablet ที่มี Keyboard นี่ เวิร์คมากครับ เพราะ เบาไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า ยืดอายุการใช้งานของหลังพี่ป๋องไปได้เยอะ แถม แบตเตอรรี่ ใช้งานนี่นานจนลืมเลย คือ ใช้งานตลอดเวลาได้ สิบหกชั่วโมง….

ยิ่งมาพร้อม Samsung galaxy SII ทำการเปิดฟังก์ชั่นให้ตัวเองเป็น Hotspot แล้วโทรไปหา DTAC ขอใช้สิทธิ์ Internet Free สามวัน (ที่ีมีให้ใช้เดือนละครั้ง ต่อเบอร์) อย่างนี้ ก็เปิด เล่นกันสบายกระเป๋า เลยทีเดียว

ที่เที่ยวในชัยภูมิ มีหลายที่ครับ ไปมาหลายที่แล้วเหมือนกันไม่ว่า จะเป็น มอหินขาว (ที่เค้าเรียก สโตนเฮ้นท์ เมืองไทย) หรือ จะเป็น ทุ่งดอกกระเจียว ขาดน้ำตกตาดโดนนี่แหล่ะ ที่ ยังไม่ได้ไป
ลองเลยขึ้นไปอีกสักหน่อย อันนี้ ก็น่าสนใจครับ เพราะคนไปเที่ยวกันเยอะ … เชียงคาน จังหวัดเลย เจ้าของสมญา “เมืองโบราณ ที่ไม่ล้าสมัย” ที่ทางจังหวัดชักชวนว่า “ไปไหน ไปเลย”  (ซึ่งฟังเฉยๆ อาจจะไม่เข้าใจ)  ตัวเลือกนี้ น่าสนใจเพราะอยู่ถัดออกไปทางเหนือ อีกสักหน่อย

ข้อมูลจาก Googlemap บอกว่า ต้องเตรียมเวลาไว้สักหกชั่วโมงสำหรับ ระยะทาง 280 km  นั่นมันความเร็วเฉลี่ย 46 km/h  เอง ถ้าขับเอง น่าจะเร็วกว่านั้นสักหน่อย แต่อย่างน้อยๆ ก้ต้องมีสัก สามชั่วโมงครึ่งแหล่ะ

เชียงคานนี่ อยุ่ที่จังหวัด เลย แล้วติดกับ ประเทศลาวครับ …คนที่นี่ค้าขายกับลาว มาตลอด
ความที่ลาวเอง เคยอยู่ใต้การปกครองของฝรั่งเศส ดังนั้น อารยธรรมต่างๆ ก็เลยไหลเข้ามาทางนี้ด้วย แต่ เป็นอารยธรรม และ วัฒนธรรม เมื่อ ร้อยสองปีที่แล้วครับ …ย้ำ ว่า ร้อยสองปีที่แล้ว….

ดังนั้น เมื่อแฟชั่น รีโทร ย้อนยุค เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เมืองเชียงคาน ก็เลยเป็นที่นิยมของคนหนุ่มสาว ยุค อินเตอร์เน็ตเฟื่องฟู เข้ามาถ่ายรูป แชร์ประสบการณ์ต่างๆ กัน บน เวป

…พี่ป๋อง ก็ อยู่ในกลุ่ม หนุ่มสาว กลุ่มนั้น ด้วยเหมือนกัน …เหอ เหอ….

==================================================================
ถึงมั่วๆ แต่ก็มีที่มา (ขอขอบคุณเจ้าของ web ไว้ณ.ที่นี้ด้วยครับ)

ข้อมูล เชียงคาน
http://www.xn--42cfi6dyb2fra0g.com/

Advertisements