เรื่องนี้ต่อจากตอนที่แล้วนะครับ ใครยังไม่ได้อ่าน ลองไปอ่านก่อนที่นี่ครับ

09:00 ของวันศุกร์

รุ่งอรุณของวันใหม่ เป็นวันที่ผมตื่นขึ้นมา ด้วยอาการปวดหัว

เพราะเมื่อคืนอยู่โรงพยาบาลถึงเกือบตีหนึ่งกว่าๆ เป็นครั้งแรกที่มาโรงบาล แล้วได้คุยกับหมอเยอะขนาดนี้ เพราะ ได้คุยกับหมอตั้งห้าคน ที่เข้ามาดูอาการของพ่อ เรียกว่าได้มากกว่า Second opinion เพราะได้ถึง Fifth opinion เลยทีเดียว ซึ่งท้ายสุด ข้อสรุปคือว่า ต้องให้อาจารย์หมอเจ้าของไข้ ให้ความเห็น…จะดีกว่า…หมอว่าไว้อย่างงั้น

ผมเองก็ว่างั้น….พ่อเลยต้องนอนอยู่โรงบาลอีกคืน…ก็ตรงคนไข้ฉุกเฉินนั่นแหล่ะครับ เพราะยังไม่ได้ Admit อะไร

Paula โทรมาหาผมแต่เช้า เพราะ พยาบาลต้องการพบญาติ… ไม่มีญาติพ่อ เหลืออยู่ที่โรงพยาบาลเลย เพราะกลับมากันหมด เหลือแต่น้อง Paula คนเดียว

“หนูไม่บอกเค้าล่ะครับ ว่าเป็นญาติ” ผมแนะน้องเค้าไป เพราะ พูดปดนิดหน่อย สำหรับเรื่องแบบนี้ น่าจะไม่มีอันตรายอะไร เพราะ จะได้ทราบด้วยว่า พยาบาลต้องการอะไร ผมยังอยู่บ้านอยู่เลย เหาะไปตอนนี้ก็คงไม่ทัน

“หนูบอกหนูเป็นคนดูแลค่ะ แต่พยาบาลจะคุยกับญาติค่ะ ไม่คุยกับหนู” Paula ตอบเสียงตื่นๆ ตามสไตล์ประสาซื่อ

“งั้นขอคุยกับพยาบาลหน่อยครับ” ผมตัดตอน เพราะถ้าคุยกันรู้เรื่อง อาจไม่ต้องรีบไปโรงพยาบาลแต่เช้า…

Paula เงียบไปพักหนึ่ง ผมได้ยินเสียงคุยกับ พยาบาล ได้ยินเสียงจากสักพัก เสียง Paula ก็ดังมาตามสาย

“พยาบาลไม่คุยด้วยหรอกค่ะ เค้าบอกเค้าไม่ว่าง”

IMAGE_149

Solution ที่ดีที่สุดในการนื้คือโดดขึ้น Taxi มาศิริราช เพราะ ช่วงนี้ ทุกอย่างที่อยู่ใกล้ตัวจะ Out of order กันหมด ไม่ว่าจะเป็น TY พัง ตู้เย็นเสีย มาจนถึงรถ Start ไม่ติด…

ผมเองอยากจะไปโรงพยาบาลแต่เช้าเหมือนกันแหล่ะครับ แต่ ไม่สามารถไปได้ เพราะน้อง Tibby ของผมเริ่มงอแงซะแล้ว

เมื่อวานตอนเอาพ่อไปโรงพยาบาล ก็ดันสตาร์ทไม่ติดขึ้นมาซะเฉยๆ อาการที่ว่าเริ่มเป็นมาสักสัปดาห์กว่าๆ แล้ว และไม่ใช่อาการ สตาร์ทไม่ติดปกตินะครับ แต่ มักจะเป็นตอนที่ขับมาแล้วจอดไว้แป๊ปนึง พอกลับมาสตาร์ทจะสตาร์ทไม่ติด

แต่ถ้าจอดไว้นานๆ เหมือนขับมาทำงานเช้า ตอนเย็นไปสตาร์ท อย่างงี้ ชึ่งเดียวติดครับ

อาการแปลกๆ อย่างนี้ทำให้ผมนึกถึง case ที่รถยนต์ฟอร์ด โดนผู้โดยสารเคลมว่า รถที่ซื้อไปสตาร์ทไม่ติด แต่จะสตาร์ทไม่ติดตอนที่กินไอศกรีม วนิลา….

ถ้ากินรสอื่นไม่มีปัญหานี้….

ผมอ่านตอนแรกก็งงเพราะ มันไม่น่าจะเกี่ยวกัน ระหว่าง ไอศกรีม กับ การสตาร์ทรถไม่ติด

เรื่องนี้ Ford ส่ง engineer ไปดูพฤติกรรมการใช้รถของลูกค้าคนนี้เลยครับว่าเป็นอย่างไร และพบว่าลูกค้าคนนี้ชอบแวะซื้อไอศกรีม ที่ห้างแห่งหนึ่งเป็นประจำ

และ จริงดังว่าครับ วันไหนทานรสวนิลา วันนั้นรถจะสตาร์ทไม่ติด ถ้าทานรสอื่นจะไม่เป็น engineer ทำการเก็บข้อมูลอยู่พอควร จากนั้นจึงนำไปวิเคราะห์

ได้ข้อสรุปว่า อาการดังกล่าวเกิดจากตัวควบคุมแรงดันน้ำมันในรถมีปัญหา ซึ่งถ้ารถวิ่งไปจอดดับเครื่องใหม่ๆ จะมีแรงดันค้างอยู่ทำให้น้ำมันไม่ไหลเข้าไปจ่ายในระบบ แต่ถ้าทิ้งไว้สักครู่ แรงดันนี้จะลดลงไปเอง

ทีนี้เกี่ยวกับไอศกรีมยังไง engineer ก็อธิบายว่าที่เป็นอย่างนี้เพราะ รสวนิลา จะขายไม่ค่อยดีเหมือนรสอื่นๆ ทางร้านก็เลยนำมาขายบริเวณหน้าห้างใกล้ที่เก็บเงิน ดังนั้นวันไหนมาซื้อรสวนิลา ระยะเวลาที่เดินกลับมาถึงรถก็จะน้อย และ แรงดันดันมันเจ้าปัญหาก็ยังไม่ลดลงในระดับปกติ แต่ถ้ารสอื่น จะขายไว้บริเวณหลังร้าน ซึ่งกว่าจะเดินมา กว่าจะจ่ายเงิน จะใช้เวลามากกว่า….

เห็นมั๊ยครับ เรื่องไม่น่าเกี่ยว ยังเอามาเกี่ยวกันได้

รถผมอาการคล้ายกัน แต่ผมวิเคราะห์อีกแบบ ว่าตอนที่เพิ่งดับเครื่อง เครื่องจะยังร้อนอยู่ พัดลมระบายอากาศยังคงทำงาน เมื่อจะสตาร์ทเครื่องกำลังไฟจะโดนใช้ทั้งพัดลม และ ตัวที่ทำหน้าที่สตาร์ทเครื่องทำให้ไฟไม่พอ

ที่เป็นอย่างนั้นเพราะระบบ ชารต์ไฟในรถผมไม่ค่อยดีครับ ตัว dynamo ที่ทำหน้าที่นี้เสื่อมสภาพไปแล้วครับ เพราะหลายปีดีดักอยู่ ไฟในแบทเตอรื่เลยไม่แรงอย่างที่ควรจะเป็น จะสตาร์ททีก็ต้องลุ้น

เลยตัดสินใจไปเปลี่ยน dynamo ตัวนี้ซะ กะว่าหลังทำเสร็จ สตาร์ทครั้งใด มั่นใจขึ้นเยอะ

วันนี้เลยทิ้งไว้ให้ช่างจัดการ ซึ่งช่างบอกต้องใช้เวลาสองชั่วโมง ในการถอด ไดชาร์ต ออกมา และ ยัดตัวใหม่ ทั้งใหม่ ทั้งใหญ่กว่าเดิมเข้าไป ค่าของบวกค่าแรงโดนไปสองพันหก

นั่นเป็นสาเหตุที่เช้านี้ยังไม่ได้ไปโรงพยาบาลครับ เพราะ เอารถมาซ่อมอยู่นี่เอง

IMAGE_180

Taxi ก็ Taxi ครับ แล้วก็เพิ่งรู้ว่าการนั่ง Taxi มา ศิริราช มันดีอย่างนี้นี่เอง (ยังมีต่อ)

  

Advertisements